Tin tức & sự kiện
Thông cáo báo chí về kết luận của Bộ xây dựng về nguyên nhân sự cố vỡ ống truyền dẫn nước sạch sông Đà
Ngày 15/07/2014
Số lần xem: 98103

Trong thời gian qua, hệ thống đường ống truyền tải nước sạch Sông Đà đã có một số lần gặp sự cố làm gián đoạn cấp nước, ảnh hưởng  đến đời sống, sinh hoạt của người dân Thủ Đô sử dụng nguồn nước sạch Sông Đà. Trước tình hình đó, Bộ Xây dựng đã yêu cầu các đơn vị chuyên ngành (IBST, Viện VLXD) tiến hành kiểm tra và đã có Thông báo Kết luận giám định nguyên nhân sự cố. Về việc này, Tổng công ty CP VINACONEX xin được thông tin như sau:

Thực hiện chủ trương xã hội hóa lĩnh vực cấp nước, được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, UBND Thành phố Hà Nội và tỉnh Hòa Bình, Tổng công ty CP VINACONEX đã thực hiện đầu tư dự án theo hình thức BOO Dự án Đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây- Hòa Lạc – Xuân Mai – Miếu Môn – Hà Nội – Hà Đông, có tổng chiều dài 45,8 km với công suất thiết kế giai đoạn I là 300.000 m3/ngày đêm bằng nguồn vốn tự có của doanh nghiệp và vốn vay thương mại. Dự án sử dụng vật liệu mới cho tuyến ống truyền tải nước sạch là ống composite cốt sợi thủy tinh với các loại đường kính 1,5m, 1,6m và 1,8m do Công ty cổ phần Ống sợi thủy tinh VINACONEX sản xuất, qua đó tiết kiệm được ngoại tệ vì không phải nhập khẩu, chủ động được nguồn ống khi cần thay thế, sửa chưa; đồng thời giảm được suất đầu tư và giá thành sản xuất nước sạch. Dự án hoàn thành đầu tư, đi vào sử dụng từ tháng 8/2008, cung cấp nước sạch đạt tiêu chuẩn của Bộ y tế từ nguồn nước mặt Sông Đà với lượng nước tiêu thụ trung bình đạt 220.000–240.000 m3/ngày đêm (chiếm khoảng 30% tổng lượng nước sạch cung cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội) cho trên 70.000 hộ dân khu vực phía tây TP. Hà Nội. Ngoài việc cấp nước theo địa bàn được Tp. Hà nội cho phép do VINACONEX đảm nhiệm (bao gồm các phường thuộc quận Cầu Giấy, Thanh Xuân thuộc khu vực Đường Vành đai III) Dự án đã và đang hỗ trợ cấp nước cho khu vực nội thành Hà nội thông qua hệ thống của Công ty nước sạch Hà nội (Hawaco) với công suất cấp nước đạt gần 50.000 m3/ngày đêm và hỗ trợ 30.000 m3/ngày đêm cho Quận Hà Đông qua hệ thống của Công ty cấp nước Hà Đông. Mặc dù vậy, cho đến năm 2013, Công ty CP nước sạch Vinaconex (đơn vị tiếp nhận quản lý hệ thống cấp nước Sông Đà) vẫn lỗ lũy kế.

Nhận thức được hệ thống truyền tải nước Sông Đà là hệ thống độc đạo, dài nhất Việt Nam tại thời điểm đầu tư nên khó có thể tránh khỏi các vấn đề rủi ro trong quá trình vận hành khai thác sử dụng. Vì vậy, ngay trong thời gian thi công tuyến ống giai đoạn I, Tổng công ty đã có văn bản số 696/CV/VC-HĐQT ngày 17/2/2006 gửi Thủ tướng Chính phủ xin phép thi công lắp đặt thêm tuyến ống cấp nước giai đoạn II dọc đường cao tốc Láng – Hòa Lạc thuộc dự án cấp nước mặt Sông Đà ngay trong thời gian thi công giai đoạn I nhằm bảo đảm an ninh nguồn nước trong thời gian vận hành cấp nước khi tuyến ống giai đoạn I cần duy tu sửa chữa định kỳ hoặc sự cố xảy ra; hơn nữa thi công đồng thời tuyến ống cấp nước giai đoạn II với quá trình thi công đường cao tốc Láng – Hòa Lạc sẽ giảm tổng mức đầu tư của dự án vì không phải bỏ chi phí đào xúc khi tuyến đường đã hoàn thành. Do không có khả năng thu xếp được nguồn tài chính cho dự án nên chủ trương lắp đặt tuyến ống cho giai đoạn IItại thời điểm đó đã không được thực hiện. Tiếp theo, đến năm 2009 khi dự án giai đoạn I đã hoàn thành đi vào vận hành cấp nước cho Tp. Hà Nội, Tổng công ty lại tiếp tục có văn bản số 1635/2009/BC/VC-NSĐ ngày 05/6/2009 gửi Thủ tướng Chính phủ xin đầu tư tiếp hệ thống cấp nước giai đoạn II với nhiều thuận lợi do tuyến kênh dẫn nước thô cho Nhà máy xử lý nước đã đủ đáp ứng, công tác đền bù, giải phóng mặt bằng cho xây dựng các trạm bơm, khu bể chứa, xử lý, cho tuyến ống đi qua từ Nhà máy tới ngã ba Hòa Lạc đã xong từ khi thực hiện giai đoạn I. Thời gian này tuyến đường cao tốc Láng – Hòa Lạc vẫn đang thi công, nếu triển khai lắp đặt tuyến ống cho giai đoạn II sẽ tránh được việc phải đào đường khi đã hoàn thành và quan trọng hơn nữa là khi có hai tuyến ống hoạt động song song việc an ninh nguồn nước cấp sẽ được đảm bảo. Hiệu quả kinh tế và xã hội sẽ rất lớn nếu tuyến ống thứ II được xây dựng ngay các thời điểm vừa nêu. Tuy nhiên, vào các thời điểm nêu trên cơ chế ưu đãi dành cho doanh nghiệp để đầu tư vào lĩnh vực công ích chưa có, Tổng công ty không đủ khả năng tài chính cho đầu tư giai đoạn II. 

ng composite cốt sợi thủy tinh được sử dụng trong Dự án là loại vật liệu lần đầu tiên được ứng dụng trong hệ thống truyền tải nước sạch tại Việt Nam nên Vinaconex còn thiếu kinh nghiệm trong việc triển khai. Do đó, từ khi đi vào sử dụng đến nay hệ thống đường ống truyền tải nước sạch Sông Đà đã có một số lần gặp sự cố làm gián đoạn cấp nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt của một bộ phận nhân dân Thủ Đô sử dụng nguồn nước sạch Sông Đà. Trước tình hình đó, Bộ Xây dựng đã thực hiện kiểm tra và đến nay đã ra Thông báo số 15/TB-BXD kết luận giám định nguyên nhân sự cố vỡ đường ống truyền tải nước Sông Đà. Tổng công ty CP VINACONEX nhận thức sâu sắc và tiếp thu toàn bộ nội dung Thông báo kết luận của Bộ Xây dựng đồng thời đang tích cực khẩn trương thực hiện các công tác sau đây:

  1. Nghiêm túc kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân trong Ban lãnh đạo; nhận khuyết điểm với Chính Phủ, Bộ Xây dựng, Thành Phố Hà Nội và Nhân dân Thủ đô do đã để các sự cố vỡ ống dẫn nước đáng tiếc xảy ra;
  2. Yêu cầu các đơn vị có liên quan đến xây dựng công trình đoạn tuyến ống dẫn nước Sông Đà để xảy ra sự cố bao gồm: Nhà thầu sản xuất và cung cấp ống dẫn nước, các nhà thầu thi công xây dựng tuyến ống, Nhà thầu giám sát thi công xây dựng, Đơn vị tổng thầu thiết kế và Ban quản lý dự án (Đại diện chủ đầu tư) nghiêm túc kiểm điểm, có báo cáo giải trình, xác định rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân vi phạm và xử lý theo quy định;
  3. Đẩy nhanh các Thủ tục xin phép Chính phủ, các Bộ ngành, UBND Tp. Hà Nội và tỉnh Hòa Bình triển khai đầu tư xây dựng giai đoạn II, nâng công suất cấp nước lên 600.000 m3/ngày đêm theo đúng phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, lựa chọn loại ống truyền tải phù hợp, đảm bảo an toàn khi vận hành, trong thời gian nhanh nhất có thể nhằm đáp ứng nhu cầu tăng thêm 300.000 m3/ngày đêm (giai đoạn 2) cho nhân dân Thủ đô Hà Nội và các địa phương lân cận;
  4. Tổng công ty đã và đang chỉ đạo Công ty CP nước sạch Vinaconex nghiêm túc thực hiện các biện pháp xử lý bao gồm (i) kiểm soát và duy trì áp lực nước trong tuyến ống ở mức độ ổn định, phù hợp, (ii) theo dõi thường xuyên để sớm phát hiện sự bất thường trong hệ thống từ các chỉ số trên các thiết bị kiểm soát đồng thời tăng cường nguồn lực cho đội phản ứng nhanh để có giải pháp ứng cứu, khắc phục nhanh nhất khi sự cố xảy ra, và (iii) phối hợp với chính quyền  địa phương nơi có tuyến ống đi qua để có biện pháp bảo vệ hành lang an toàn tuyến ống.

Tổng công ty CP VINACONEX nhận thức sâu sắc trách nhiệm sẽ phải tiếp tục nỗ lực tối đa để đảm bảo duy trì cấp nước ổn định cho người dân Thủ đô đồng thời nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ xây dựng để thực hiện kiểm điểm, xác định trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan, triển khai đồng bộ những giải pháp cụ thể, hiệu quả để khắc phục những khuyết điểm, sớm triển khai giai đoạn II của Dự án để cung cấp nước sạch cho Nhân dân Thủ đô và vùng lân cận.

Hiện nay, Tổng công ty CP VINACONEX đang chuẩn bị báo cáo chi tiết cho Bộ xây dựng và các cơ quan nhà nước có liên quan về quá trình thực hiện đầu tư Dự án và sẽ sớm tổ chức buổi gặp gỡ tiếp xúc với báo chi để thông tin cụ thể thêm về các vấn đề có liên quan hiện dư luận đang quan tâm.

Tổng công ty xin trân trọng cảm ơn./.

 

 

Để có thêm thông tin, xin liên hệ:

Ông Phạm Chí Sơn

Giám đốc Ban Đối ngoại – Pháp chế

Người phát ngôn của Tổng công ty CP VINACONEX

ĐT:            04.62849292

ĐTDĐ:       0904102986

Email:        sonpc@vinaconex.com.vn


Các tin khác:
» Vinaconex dâng hương tri ân các anh hùng liệt sỹ (10/08/2022)
» Vinaconex tăng tốc thi công cầu vượt hồ Yên Mỹ (04/08/2022)
» Hội nghị sơ kết công tác công đoàn TCT 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022 (02/08/2022)
» Chạm kết nối - Chạm khắc thành công (14/07/2022)
» Đào tạo sơ cứu tại chỗ và tập huấn chữa cháy, thoát hiểm tại Tòa nhà VINACONEX (01/07/2022)
» Vinaconex sắp hòa lưới điện quốc gia thủy điện Đăk Ba (27/06/2022)
» Vinaconex chinh phục niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài thông qua dự án Mikazuki (10/06/2022)
» Nhà thầu Vinaconex thi công và bàn giao vượt tiến độ tại dự án đầu tư xây dựng trụ sở Tòa án nhân dân TP Hà Nội (06/06/2022)
» Vinaconex và Toyota Tsusho thảo luận kế hoạch hợp tác chiến lược (25/05/2022)
» Vinaconex tiếp tục là đối tác chiến lược của Hyundai E&C (14/05/2022)
» CĐXDVN tặng quà đoàn viên, người lao động tại Lễ phát động thi đua dự án Cát Bà - Amatina nhân dịp Tháng Công nhân (10/05/2022)
» Vinaconex đạt 780 tỷ đồng lãi sau thuế trong quý I, hoàn thành hơn 55% kế hoạch (06/05/2022)
» Đại hội đồng cổ đông VINACONEX 2022 diễn ra thành công tốt đẹp (21/04/2022)
» Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tổng Công ty VINACONEX lần thứ V thành công tốt đẹp (14/04/2022)
» Vinaconex đạt Top 4 Nhà thầu xây dựng uy tín 2022 (14/04/2022)
» Ảnh: Tăng tốc thi công cầu Vĩnh Tuy 2 trước mùa mưa lũ (13/04/2022)
» Liên danh Vinaconex – Trung Nam E&C: Hợp long cây cầu dài nhất trên cao tốc đoạn Mai Sơn - QL45 vượt tiến độ 21 ngày (09/04/2022)
» Phát động thi đua tại Cung thiếu nhi Hà Nội (06/04/2022)
» Vinaconex được vinh danh Top 10 giải thưởng Sao vàng Đất Việt 2021 (31/03/2022)
» Sân bay Long Thành: Khởi công thi công cọc nhà ga (30/03/2022)
  • Các bài cũ hơn
  • TỔNG CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU & XÂY DỰNG VIỆT NAM - VINACONEX
    Tòa nhà VINACONEX - 34 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội. Tel: (84 24) 62849234. Fax: (84 24) 62849208. Email: info@vinaconex.com.vn
    © 2022 VINACONEX JSC. All rights reserved.