Tổng công ty Vinaconex: Vượt trùng khơi về đích trước thời hạn
Ngày 15/12/2008
Số lần xem: 129866

Ông Nguyễn Thành Phương(DN&HN) - 2008 là một năm đầy sóng gió với các Doanh nghiệp ngành xây dựng, bởi hàng loạt “sự cố” có thể coi là những thách thức rất lớn: giá vật liệu tăng cao, thị trường bất động sản “đóng băng”, ngân hàng thắt chặt nguồn vốn cho vay…khiến hàng loạt công trình phải đình hoãn tiến độ.
 

Nhưng vượt lên sóng gió ấy, tcty cp vinaconex đã vượt trùng khơi về đích trước thời điểm 2 tháng. Phóng viên Doanh nghiệp & hội nhập đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Phương- Tổng giám đốc Vinaconex về cuộc “vượt ngược dòng” đầy ngoạn mục này.

Năm 2008, các ngân hàng đều thắt chặt cho vay, thậm chí “cấm cửa” một số doanh nghiệp. Điều này có ảnh hưởng gì tới hoạt động SXKD của Vinaconex, thưa ông?

Ông Nguyễn Thành Phương: do tình hình chung của nền kinh tế toàn cầu, tất cả các doanh nghiệp đều bị ảnh hưởng, cả trên thế giới và trong nước. Song với ý chí vượt khó của toàn thể CBCNV trong Tổng công ty Vinaconex và niềm tin của ngân hàng dành cho Tổng công ty, Vinaconex chỉ bị chịu lãi suất cao và ràng buộc trong chuyện thế chấp toàn bộ dự án đó để ngân hàng cho vay. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc đầu tư, đặc biệt là nguồn tiền cung cấp cho BĐS phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện cho vay của ngân hàng. Hiện lãi suất cho vay vẫn chưa phải là hấp dẫn trong điều kiện kinh doanh hiện nay, khi thị trường BĐS đang đi xuống. Đáng mừng là, Vinaconex vẫn kiểm soát được và vẫn đang kinh doanh có hiệu quả.

Không ít ý kiến cho rằng Vinaconex là một thương hiệu có uy tín và tầm vóc về đầu tư trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là đầu tư các Khu đô thị mới. Song với tình hình thị trường BĐS đang đóng băng như hiện tại thì việc đầu tư của Vinaconex vào lĩnh vực này liệu có phù hợp với thực tế thị trường?

Ông Nguyễn Thành Phương: Chúng tôi có cả một quy trình trong xây dựng, kinh doanh BĐS, kinh doanh thương mại, VLXd. Nhưng may mắn lớn nhất cũng là sự động viên lớn mà Vinaconex có được đó là sự tin yêu của khách hàng. Trong kinh doanh, Vinaconex quan tâm tới từng đối tượng khách hàng, trong từng lĩnh vực. riêng trong lĩnh vực BĐS, chúng tôi đầu tư tùy theo vị trí, khu đất và theo nhu cầu của thị trường. Hiện Vinaconex tập trung đầu tư vào hai thị trường chính: Thứ nhất là cho đồng bào nghèo đồng bằng sông Cửu Long, những người thu nhập thấp, đặc biệt là ở Tp.Hà Nội và Tp. HCM. Thứ hai là thị trường cao cấp, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh với các đối tác nước ngoài ở Hà Nội và xung quanh Hà Nội. Để làm được điều này, Vinaconexđã nghiên cứu xây dựng những căn hộ cao cấp với nội thất, công năng sử dụng phù hợp với người Việt, với văn hóa, thời tiết, môi trường Việt Nam để cạnh tranh. Trước đây, chúng ta thường nhường sân cho các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực kinh doanh nhà ở cho đối tượng trung lưu và trên trung lưu. Nhưng đến nay, người nước ngoài cũng phải nhường thị trường cho một số doanh nghiệp ngành xây dựng, trong đó có Vinaconex. Chúng tôi nghĩ một số quy định đặt ra không phải là để giảm đầu tư về BĐS xuống mà tăng hiệu quả trong đầu tư BĐS, tăng công năng lên để cạnh tranh với đối tác nước ngoài. Trong lĩnh vực thị trường cấp cao, Vinaconex đang phấn đấu và đi từng bước có định hướng, cộng với truyền thống, sự đánh giá, tín nhiệm cao của khách hàng trong lĩnh vực này với Tổng công ty, chúng tôi tin Vinaconex đã, đang và sẽ thành công trong lĩnh vực kinh doanh BĐS.

Trong bối cảnh khó khăn liên tiếp khó khăn như hiện tại, tiến độ các dự án trọng điểm của Vinaconexliệu có đảm bảo không, thưa ông?

Ông Nguyễn Thành Phương: Trong năm nay hàng loạt các dự án của Vinaconex JSC đang phải đối mặt với “cơn bão giá” và lạm phát. Như dự án cải tạo và nâng cấp đường Láng Hòa Lạc đang gặp khó khăn do dự toán, thiết kế, điều chỉnh thiết kế, nguồn lực cung cấp cho dự án cũng chưa được khẳng định. Nhưng với sự hỗ trợ tích cực và thiết thực của Bộ giao thông vận tải, Tp.Hà Nội, thiết kế đang từng bước được hoàn thiện. Và khi đã được hoàn thiện thì với 100% công suất thi công của Vinaconex chắc chắn dự án sẽ hoàn thành đúng tiến độ. Các dự án thủy điện như Cửa Đạt, Buôn kưốp, Buôn Tuasha … dù bị ảnh hưởng bởi lũ, địa chất công trình, nhưng cũng đã vượt qua và sẽ hoàn thành đúng tiến độ. Bộ công thương và Tập đoàn điện lực đã khẳng định đẳng cấp quản trị của Vinaconex ở tất cả các dự án thuỷ điện. Để kiềm chế lạm phát, Tổng công ty Vinaconex cũng đã thực hiện nghiêm tinh thần chỉ đạo 8 giải pháp kiềm chế lạm phát của Chính phủ và yêu cầu của Bộ trưởng Bộ xây dựng giữ nguyên giá xi măng, clinke phía Nam, giá thành vận chuyển gần như không tính. Vượt qua hàng loạt khó khăn đó, đến thời điểm này, Vinaconex đã hoàn thành trước kế hoạch về giá trị sản lượng và doanh thu. Tuy nhiên, do phải kìm hãm về giá, giá vật liệu lại tăng cao, nên Tổng công ty sẽ phải xin điều chỉnh lợi nhuận, nhưng chắc chắn sẽ bằng năm phát triển cao nhất là năm 2007.

Sau lạm phát sẽ là hàng loạt khó khăn mới, Vinaconex sẽ vượt qua thời điểm cam go này? Liệu năm 2009 Vinaconex có giữ vững được mức tăng trưởng như hiện nay?

Ông Nguyễn Thành Phương: Vinaconexnhận thức được rằng khó khăn, thách thức và năm 2009 có thể sẽ còn lớn hơn năm 2008. Song chỉ trong vòng 6 tháng đầu, nếu vượt qua được giai đoạn này, Vinaconex sẽ tiếp tục phát triển bền vững trên cơ sở những giá trị cốt lõi của mình là xây dựng, kinh doanh BĐS và kinh doanh thương mại trong lĩnh vực xây dựng. dự kiến trong năm 2009, Vinaconex sẽ tăng doanh thu, sản lượng lên ít nhất 20% so với năm 2008 và lợi nhuận ít nhất bằng các năm 2007, 2008. Để đạt được mục tiêu này, chúng tôi đã đề ra các giải pháp trong xây dựng như: Tìm kiếm dự án đảm bảo lợi nhuận, tiết kiệm chi phí trong tất cả các lĩnh vực, bán các tài sản trước đây cho thuê để đảm bảo cân đối tài chính. Đồng thời, Vinaconex sẽ thuê tư vấn của Thụy Sỹ nâng kế hoạch quản trị của Tổng công ty lên và đi vào giá trị cốt lõi của Vinaconex, tăng cường hợp tác với các đối tác nước ngoài. Với phương án đó, tôi tin sẽ vượt qua được giai đoạn này và sẽ làm tốt chính sách của mình trong việc xây dựng Tập đoàn và các Tổng công ty xây dựng lớn của Bộ xây dựng. Hiện giá trị gói thầu, giá trị kinh doanh đã đạt chỉ tiêu đề ra trong năm 2009, còn lại là việc thực hiện ra sao. Toàn thể CBCNV của Vinaconexđang rất cố gắng và tin rằng, với uy tín, vị thế, thương hiệu quốc gia, đà tăng trưởng và truyền thống vượt khó trong tạo dựng hoạt động mới, “sân chơi” mới của Tổng công ty và sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ xây dựng… Vinaconex sẽ đảm bảo giá trị doanh thu, lợi nhuận như cam kết với các cổ đông.

Trân trọng cảm ơn ông!

 

Do ảnh hưởng của đợt úng ngập vừa qua tại Hà Nội, nhiều dự án của Vinaconex như đường Láng Hòa Lạc, nước Sông Đà và một số khu đô thị phía Tây Hà Nội của Vinaconex đến nay vẫn chưa hoạt động được bình thường. Dù đã di chuyển được hơn 1000 thiết bị nhưng vẫn còn khoảng 80 thiết bị ngập trong nước do đóng cọc không di chuyển được. Tổng thiệt hại ước tính khoảng hơn 8 tỷ đồng. Song TCTy Vinaconex đã nhanh chóng khắc phục hậu quả lũ lụt để đẩy nhanh tiến độ các dự án. Sau đợt úng ngập, dự án Bảo tàng Hà Nội đã đổ được khoảng 600 m3 bê tông; đường Láng Hòa Lạc cũng đã bắt đầu đóng cọc, đưa máy móc thiết bị trở lại làm việc. Theo ông Nguyễn Thành Phương- TGĐ TCTy Vinaconex: Trong 6 ngày ngập lũ và 7 ngày khắc phục sau cơn lũ, dự án đường Láng Hòa Lạc bị lùi sau tiến độ dự kiến 15 ngày. Vinaconex sẽ phải tranh thủ “cướp” tiến độ vào mùa khô: Làm 3 ca, đốc thúc các nhà thầu thi công, yêu cầu chủ đầu tư cho thiết kế sớm vì hiện mới chỉ có 12/16 gói thầu có dự toán và có thiết kế thi công. Hiện vẫn còn gần 20% mặt bằng thi công chưa giải tỏa được. Nhưng với tốc độ làm việc hiện nay và sự quyết tâm của Hà Nội, Bộ Giao thông vận tải, sự chỉ đạo sát sao của các bộ, ban ngành, Vinaconex sẽ hoàn thành đúng tiến độ đã cam kết với Thủ tướng và với Bộ giao thông vận tải.Lan Anh – Quang Dương


Các tin khác:
» Khởi công Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh giai đoạn 1 (25/10/2021)
» Vinaconex tổ chức khóa đào tạo kỹ năng quản lý nhân sự (23/10/2021)
» Kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/2021)
» Vinaconex chúc mừng Ban lãnh đạo nhân ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2021)
» Vinaconex và CMC ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược (07/10/2021)
» Chúc mừng kỷ niệm 33 năm ngày thành lập VINACONEX (27/09/1988 – 27/09/2021) (27/09/2021)
» Phát động các cuộc thi nhân kỷ niệm 33 năm ngày thành lập VINACONEX (27/09/2021)
» Thư cảm ơn Quý khách hàng, Quý đối tác, Quý cổ đông (27/09/2021)
» Chủ tịch HĐQT VINACONEX gửi thư chúc mừng CBNV nhân kỷ niệm 33 năm thành lập Tổng công ty (24/09/2021)
» Vinaconex vững vàng với thế “kiềng 3 chân” trong đại dịch COVID-19 (24/09/2021)
» Vui Tết Trung thu cùng Đại gia đình VINACONEX (21/09/2021)
» Vinaconex và khả năng tăng tốc sau khi dịch bệnh được kiểm soát (08/09/2021)
» Lan tỏa những hành động đẹp góp sức phòng, chống dịch COVID-19 (01/09/2021)
» Vinaconex khuyến cáo quý khách hàng/đối tác về trang web mạo danh Vinaconex (01/09/2021)
» Tiếp thêm động lực cho người lao động tại dự án Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội (30/08/2021)
» VINACONEX sát cánh cùng người lao động vượt qua đại dịch (26/08/2021)
» Dự án đầu tư xây dựng cầu Vĩnh Tuy giai đoạn II: Đảm bảo tiến độ trong giãn cách xã hội (12/08/2021)
» VCG vào rổ danh mục cổ phiếu dự phòng cho VN30 (21/07/2021)
» Ký hợp đồng gói thầu hơn 1.200 tỷ đồng thi công cao tốc Bắc - Nam đoạn Nghi Sơn – Diễn Châu (15/07/2021)
» Công trình giao thông ngầm trọng điểm ở Hà Nội đẩy nhanh tiến độ trước mùa mưa (14/07/2021)
  • Các bài cũ hơn
  • TỔNG CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU & XÂY DỰNG VIỆT NAM - VINACONEX
    Tòa nhà VINACONEX - 34 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội. Tel: (84 24) 62849234. Fax: (84 24) 62849208. Email: info@vinaconex.com.vn
    © 2021 VINACONEX JSC. All rights reserved.