Vinaconex Logo
   

Không chỉ là một trong những Tổng công ty đa ngành, đa lĩnh vực hàng đầu của ngành xây dựng Việt Nam, một nhà đầu tư có uy tín trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, kể từ năm 2005 đến nay, Tổng công ty CP XNK & XD VINACONEX còn được biết đến ở một khía cạnh khác là nhà đầu tư và quản lý giáo dục rất hiệu quả. Điều đó thể hiện ở hệ thống trường học từ bậc mầm non, tiểu học, THCS đến THPT mang tên Lý Thái Tổ do VINACONEX đầu tư và quản lý.

Trăn trở, sáng tạo

Dự án khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính, khu  đô thị được đánh giá là hiện đại, hoàn thiện về cơ sở hạ tầng nhất tại Hà Nội hiện nay, là tác phẩm đầu tay xuất sắc của những người lao động VINACONEX với việc tự thiết kế và thi công. Một điểm khác biệt rất rõ nét ở đây so với các khu độ thị mới khác chính là VINACONEX thực hiện đầu tư xây dựng đô thị gắn liền với xây dựng hạ tầng xã hội và coi đây là chỉ tiêu quan trọng nhằm nâng cao chất lượng khu đô thị.

Ông Nguyễn Văn Tuân, Chủ tịch HĐQT VINACONEX cho biết mục tiêu xây dựng khu đô thị mới là thỏa mãn cao nhất nhu cầu cuộc sống của cộng đồng dân cư trong khu đô thị, không chỉ là các chung cư cao cấp, hiện đại, tiện nghi đầy đủ, kỹ thuật hạ tầng tốt, mà hơn thế còn bao gồm môi trường sống và làm việc, các vấn đề về hạ tầng xã hội như trường học, siêu thị, y tế… Vì thế, khi đầu tư xây dựng đô thị mới Trung Hòa – Nhân Chính, VINACONEX đã quyết định đầu tư xây dựng đồng bộ hệ thống các trường từ nhà trẻ - mẫu giáo, - tiểu học – THCS – THPT”. VINACONEX đã tham gia vào công tác xã hội hóa giáo dục bằng nguồn vốn đầu tư của DN và trở thành DN nhà nước đầu tiên đầu tư và lĩnh vực giáo dục.

Từ quyết định đến thực tế không đơn giản, VINACONEX đã phải nghiên cứu các mô hình giáo dục: công lập, bán công, quốc tế để sáng tạo một mô hình giáo dục mới chất lượng cao, có khả năng hội nhập tốt, và đến nay trở thành địa chỉ tin cậy của các bậc phụ huynh và học sinh Hà Nội. Có thể nói, hệ thống trường Lý Thái Tổ đã khẳng định sự thành công của VINACONEX trong việc đầu tư, xây dựng, quản lý trường học, góp phần tích cực thay đổi hình ảnh về một khu đô thị mới trước cả khi hoàn thành dự án.

Không ngừng khẳng định và hoàn thiện

Thạc sỹ khoa học giáo dục, nhà giáo Nguyễn Văn Tố - Chánh văn phòng kiêm Chủ tịch Hội đồng quản lý các trường Lý Thái Tổ bao gồm trường mầm non 1 và trường mầm non 2, trường tiểu học, trường THCS và THPT – giải thích về ý tưởng xây dựng hệ thống trường liên thông: “Theo các chuyên gia, cơ cấu hệ thống giáo dục nước ta hiện bộc lộ nhiều bất cập, dẫn đến nội dung chồng chéo giữa các bậc học. Khó có thể thay đổi một hệ thống lớn, nhưng lại có thể thay đổi một hệ thống nhỏ. Hệ thống liên thông các trường Lý Thái Tổ của VINACONEX là hệ thống nhỏ, có đủ các bậc học. Với lợi thế của khu dân cư có trình độ học vấn cao, các trường được VINACONEX đầu tư đồng bộ, hiện đại, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên giỏi được tuyển chọn kỹ càng, chắc chắn sẽ đạt mục tiêu liên thông, chất lượng gióa dục ngày từ đầu đạt chuẩn quốc gia, đồng thời từng bước có khả năng tiếp cận quốc tế trong tương lai gần”. Ông cũng nhấn mạnh sự khác biệt về mục tiêu của các trường Lý Thái Tổ với các trường khác, đó là “mục tiêu của cả hệ thống trường, chứ không phải mục tiêu rời rạc của từng trường”. Theo ông, sau 1 đến 2 chu kỳ cấp học, học sinh của hệ thống trường Lý Thái Tổ có thể lựa chọn vào học tiếp cao đẳng, đại học trong nước hoặc du học ở nước ngoài. Điều đó khác với các trường công lập sau tốt nghiệp THPT, các em chỉ có thể thi vào các trường đại học trong nước; khác với trường quốc tế, các em chỉ có thể thi vào trường ở nước ngoài.

Để thực hiện ý tưởng liên thông, mỗi trường có ban giám hiệu riêng nhưng chịu sự điều hành thống nhất của Hội đồng quản lý. Do điều kiện học cả ngày, trên cơ sở chương trình của ngành  giáo dục, nhà trường điều chỉnh, tăng cường các môn học ngoại ngữ, tin học, rèn luyện thể chất, âm nhạc, mỹ thuật, qua đó rèn luyện kỹ năng thực hành, kỹ năng hoạt động, kỹ năng sống cho học sinh. Thực tế hơn 4 năm hoạt động đã khẳng định mô hình lựa chọn của hệ thống các trường Lý Thài Tổ - VINACONEX là hoàn toàn đúng đắn. Đó là những ngôi trường khang trang, to đẹp, được trang bị đầy đủ các thiết bị phục vụ dạy và học theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục – Đào tạo và một số hạng mục đã đạt chất lượng quốc tế. Tại đây, học sinh được học và thực hành trên hệ thống máy vi tính hiện đại, còn thày cô giáo trực tiếp soạn và giảng dạy bằng giáo án điện tử. Bên cạnh đó, trong khuôn viên trường học, nhà giáo dục thể chất, phòng học các môn chuyên ngành, thư viện, tủ riêng… và sân chơi cho các em cũng được đặc biệt chú trọng, góp phần đắc lực trong việc giáo dục, hình thành nhân cách cũng như tính tự tin trong trường học và cuộc sống sau này.

Từ năm học 2008-2009, Hội đồng quản lý đã chỉ đạo Trường mầm non 2 và Trường tiểu học đưa các yếu tố nước ngoài vào trường thông qua việc mời giáo viên người nước ngoài tham gia giảng dạy, tăng cường tiếng Anh cho tất cả các lớp. Ông Nguyễn Văn Tố cho biết: “Không là trường quốc tế, nhưng từ một số học sinh nước ngoài đến một số lớp có yếu tốt nước ngoài, từng bước chúng tôi sẽ tạo được môi trường quốc tế ngay trong trường mình. Trường quốc tế hay không là ở nội dung hoạt động chứ đâu phải ở tên gọi”. Ông cũng cho biết thêm, “hiện nay cả 4 trường của hệ thống trường Lý Thái Tổ đều có học sinh nước ngoài như Mỹ, Nga, Tây Ban Nha… theo học, đông nhất là học sinh đến từ Hàn Quốc”.

Ước mơ ngang tầm quốc tế

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Diệp – Hiệu trưởng trường tiểu học dân lập Lý Thái Tổ, vốn là cựu hiệu trưởng trường tiểu học Kim Liên danh tiếng bậc nhất Hà Nội cho biết: “Chỉ còn hơn một năm nữa, Hà Nội tròn 1000 tuổi, trách nhiệm và cũng là nguyện vong của tôi là khẳng định thương hiệu gắn liền với Hà Nội của trường”. Điều này cũng phù hợp với kỳ vọng của nhà đầu tư VINACONEX đặt vào thế hệ “tiểu học của cô Diệp” là 12 năm sau các em có thể học trong nước nhưng cũng có thể đáp ứng yêu cầu học tập ở nước ngoài. Điều đó cũng có nghĩa là học sinh của trường ngay từ lớp 1 đã phải được học song ngữ Việt – Anh để tạo đà cho các em học tiếp bậc THCS và THPT của hệ thống những năm tiếp theo.

Không thỏa mãn với những gì đã đạt được trong xây dựng mô hình giáo dục mới chất lượng cao cho các bậc học, để tiến tới hội nhập, chất lượng đào tạo ngang tầm quốc tế đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội và thu hút sự hợp tác của các nhà quản lý giáo dục chuyên nghiệp, VINACONEX đã liên kết với Interconex (Việt Nam), Tập đoàn Giáo dục RVMS Singapore và Công ty Little Skool – House International Pte Ltd thuộc tập đoàn NTUC First – Singapore. Theo đó, Hội đồng quản lý các trường sẽ kết thúc sứ mệnh tạo lập, xây dựng trường để chuyển giao cho các nhà đàu tư mới tiếp tục quản lý, nâng cao chất lượng giáo dục ngang tầm quốc tế mà không đi chệch ra ngoài mục tiêu mà VINACONEX đã đặt ra ban đầu.

 >> Các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực giáo dục đào tạo của VINACONEX

Cổ phiếu VCG
VINACONEX Email
User name:
Password
Tổng số truy cập: 38512143
Hôm nay: 41324
Trực tuyến: ...
TỔNG CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU & XÂY DỰNG VIỆT NAM - VINACONEX
Tòa nhà VINACONEX - 34 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội. Tel: (84 4) 62849234. Fax: (84 4) 62849208. Email: info@vinaconex.com.vn
© 2015 VINACONEX JSC. All rights reserved.